Chủ Nhật, 16/5/2021

VKSND tối cao làm việc với trại giam, trại tạm giam và cơ quan thi hành án hình sự công an tỉnh Kiên Giang
Vào lúc: 10:33 05/08/2014   Mã TL: 7   Mã tin: 178

Ngày 30/7/2014, Vụ Kiểm sát giam giữ và thi hành án hình sự Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (Vụ 4) đã có buổi làm việc với Trại tạm giam Công an tỉnh, Trại giam Kênh 7 Tổng cục VIII Bộ Công an và Cơ quan Thi hành án hình sự Công an tỉnh nhằm nắm tình hình trong công tác giam giữ, quản lý giam giữ và thi hành án hình sự.

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao tại buổi làm việc với Trại giam, Trại tạm giam và
 Cơ quan Thi hành án hình sự Công an tỉnh vào ngày 30/7/2014

Tại buổi làm việc, Ban Giám thị Trại giam, Trại tạm giam và Thủ trưởng Cơ quan Thi hành án hình sự Công an tỉnh đã nêu lên những mặt làm được những mặt còn tồn tại hạn chế để cùng nhau trao đổi, bàn bạc cũng như tháo gở những khó khăn vướng mắc mà địa phương gặp phải trong thời gian qua. Nhất là trong điều kiện cơ sở vật chất, trụ sở Nhà tạm giữ, Trại tạm giam và Trại giam phần lớn được đầu tư xây dựng đã lâu, hiện nay xuống cấp nghiêm trọng, về quy mô xây dựng giam giữ không đảm bảo, thiếu buồng giam giữ, buồng quản lý phạm nhân, buồng giam giữ người nước ngoài, buồng giam người có án tử hình gây khó khăn cho việc phân loại, quản lý giam giữ. Hiện tại Trại tạm giam và Trại giam đang giam giữ tổng số 09 bị án có mức án tử hình và 21 phạm nhân có mức án chung thân. Do đó, để thực hiện tốt công tác giam giữ, quản lý giam giữ trong thời gian tới đề xuất các Bộ ngành Trung ương cần có biện pháp cũng như cấp kinh phí nhằm nâng cấp, sửa chữa hoặc xây mới trụ sở nhằm đảm bảo phục vụ tốt cho công tác giam giữ, quản lý giam giữ đối với can phạm nhân.


Đồng chí Trần Bé Ba phát biểu tại buổi làm việc

Việc thi hành án hình sự đối với số bị án đã bị Tòa án tuyên phạt mức án tử hình đã có quyết định bác đơn của Chủ tịch nước cũng gặp không ít khó khăn, còn chậm trễ do phải có ý kiến thống nhất của Cơ quan Thi hành án hình sự Công an thành phố Hồ Chí Minh nơi có Nhà thi hành án tử hình đóng trên địa bàn về thời gian để tổ chức đưa ra thi hành bằng hình thức tiêm thuốc độc mới tổ chức đưa ra thi hành được. Từ đó, đẫn đến kéo dài gây không ít khó khăn cho công tác giam giữ, quản lý giam giữ.

Việc đưa đi thi hành án đối với những phạm nhân đã hết thời gian tạm đình chỉ bị bệnh nặng trong thời gian qua cũng gặp không ít khó khăn, do Cơ quan Thi hành án hình sự Công an cấp tỉnh nơi người được tạm đình chỉ về cư trú không thực hiện việc trưng cầu giám định sức khỏe đối với phạm nhân để có cơ sở xác định phạm nhân đó đã hồi phục hay chưa hồi phục, trên cơ sở đó Tòa án quyết định việc cho phạm nhân tạm đình chỉ tiếp hay phải tiếp tục thi hành án.

Ngoài ra, việc theo dõi, quản lý đối với các bị án đang được hưởng án treo, án phạt cải tạo không giam giữ ở địa phương thời gian qua cũng còn bộc lộ nhiều hạn chế. Ủy ban nhân dân cấp xã tuy có phân công cán bộ trực tiếp giám sát giáo dục, nhưng thực tế chưa theo dõi, nắm, quản lý giám sát tốt đối với các đối tượng này. Bên cạnh đó, Cơ quan Thi hành án hình sự Công an cấp huyện chưa thường xuyên kiểm tra, đôn đốc hướng dẫn đối với Ủy ban nhân dân cấp xã trong công tác quản lý, giám sát giáo dục cũng như việc xem xét đề nghị miễn, giảm, rút ngắn thời gian thử thách đối với các bị án được hưởng án treo, án phạt cải tạo không giam giữ có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Khi hết thời gian thử thách cũng còn một số trường hợp chưa xem xét cấp giấy chứng nhận chấp hành xong làm ảnh hưởng đến quyền lợi của họ.

Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Nguyễn Trọng Khiêm, Kiểm sát viên cao cấpVụ 4 Viện Kiểm sát nhân dân tối cao nhấn mạnh, đạt được những kết quả trên một phần là do sự nỗ lực quyết tâm của cán bộ chiến sĩ được phân công làm nhiệm vụ; sự quan tâm chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám thị và Thủ trưởng Cơ quan thi hành án hình sự; sự phối kết hợp giữa các cơ quan hữu quan nhất là với Viện Kiểm sát tỉnh. Đồng chí đề nghị, các ngành cũng cần chủ động xây dựng Quy chế phối hợp để cùng thực hiện, hàng tháng, quý, 6 tháng, năm tiến hành kiểm tra, đối chiếu về tình hình số liệu, kết quả giải quyết cũng như việc thực hiện Quy chế phối hợp giữa các ngành. Đồng thời, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả trong công tác giam giữ, quản lý giam giữ và thi hành án hình sự ở địa phương trong thời gian tới./.

                                                               Trương Thanh Triều

                                              (Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Kiên Giang)

 
Đăng vào lúc: 21:39 09/05/2021
Năm 2020, tình hình tội phạm, tệ nạn về ma túy trên địa bàn tỉnh Kiên Giang có nhiều diễn biến phức tạp, thủ đoạn tội phạm tinh vi, thường xuyên thay đổi phương thức, thủ đoạn hoạt động tội phạm, gây khó khăn cho các lực lượng chức năng trong công tác phòng, chống tội phạm; việc sử dụng ma túy tổng hợp ngày càng nhiều, song chưa có giải pháp hiệu quả để khắc phục, ngăn chặn, đẩy lùi. Công tác cai nghiện và hỗ trợ sau cai nghiện vẫn còn tình trạng tái nghiện.

 
Đăng vào lúc: 21:21 09/05/2021
Ngày 27/4/2021, Phòng Kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự ( Phòng 9) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Kiên Giang phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm phúc thẩm vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu di dời tài sản trên đất” giữa nguyên đơn ông Ngô Đức Minh, bà Mai Thị Lan và bị đơn ông Nguyễn Hoàng Thuận; người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan bà Nguyễn Thị Mỹ Tiên, do Kiểm sát viên Mai Thùy Dung được phân công kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

 
Đăng vào lúc: 15:48 04/05/2021
Xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù là một trong những chính sách khoan hồng của nhà nước đối với người phạm tội; điều này không chỉ giúp người phạm tội ăn năng hối cải, nhận thức được những sai lầm của mình mà còn tạo động lực cho phạm nhân trong việc phấn đấu cải tạo tốt hơn tại nơi chấp hành án.

 
Đăng vào lúc: 14:42 28/04/2021
Thực hiện Quyết định số 133/QĐ-VKS ngày 09/04/2021 của Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Kiên Giang về việc thành lập Đoàn thanh tra của VKSND tỉnh về việc thanh tra toàn diện đối với VKSND huyện Kiên Hải.

 
Đăng vào lúc: 14:39 28/04/2021
Ngày 22, 23 tháng 4 năm 2021 vừa qua, tại Hội trường Trung tâm Chính trị huyện, Ban Tuyên giáo Huyện ủy Giang Thành đã tổ chức Hội nghị triển khai, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ tỉnh cho tất cả đảng viên thuộc các chi, đảng bộ trực thuộc huyện; các cán bộ, công chức, viên chức, quần chúng chưa phải là đảng viên của các ban, ngành, đoàn thể cấp huyện. VKSND huyện Giang Thành có 08 công chức, người lao động (trong đó 04 đảng viên) tham gia học tập, tiếp thu.

 
Đăng vào lúc: 14:32 28/04/2021
Việc đưa người vào cơ sở cai nghiện bắt buộc là giúp người bị nghiện từ bỏ được ma túy, được học tập hiểu biết thêm về tác hại của ma túy, được học nghề, sinh hoạt lành mạnh đây là một biện pháp giáo dục nhằm nâng cao tinh thần và sức khỏe cho người nghiện, đồng thời, cung cấp cho họ các kỹ năng sống, kỹ năng nghề nghiệp để tìm việc làm, ổn định cuộc sống góp phần ổn định đời sống xã hội khi tái hòa nhập cộng đồng không còn tự ti, mặc cảm. Để thực hiện mục tiêu trên, UBND tỉnh Kiên Giang đã ban hành Kế hoạch số 51/KH-UBND ngày 15/5/2015 về ...
 


 
Đăng vào lúc: 10:20 01/08/2014
Thực hiện công tác kiểm sát thi hành án dân sự (THADS) nhằm đảm bảo cho pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất, quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, tổ chức và công dân được pháp luật bảo vệ, đồng thời xác định rõ trách nhiệm của Ngành để công tác kiểm sát thi hành án dân sự đạt hiệu quả, Lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Kiên Lương đã chủ động chọn khâu đột phá trong công tác kiểm sát thi hành án dân sự, qua thực hiện trong 6 tháng đầu năm đạt nhiều kết quả đáng kể.

 
Đăng vào lúc: 10:33 05/08/2014
Ngày 30/7/2014, Vụ Kiểm sát giam giữ và thi hành án hình sự Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (Vụ 4) đã có buổi làm việc với Trại tạm giam Công an tỉnh, Trại giam Kênh 7 Tổng cục VIII Bộ Công an và Cơ quan Thi hành án hình sự Công an tỉnh nhằm nắm tình hình trong công tác giam giữ, quản lý giam giữ và thi hành án hình sự.

 
Đăng vào lúc: 13:55 05/08/2014
Đoàn kiểm tra của Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao do đồng chí Đỗ Văn Kha, Phó Vụ trưởng Vụ Kiểm sát thi hành án dân sự làm Trưởng đoàn (đứng) tiến hành kiểm tra công tác kiểm sát tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự và kiểm sát thi hành án dân sự tại VKSND tỉnh Kiên Giang từ ngày 28/7/2014 đến ngày 01/8/2014.

 
Đăng vào lúc: 10:10 06/08/2014
Phòng Thống kê tội phạm Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Kiên Giang được thành lập vào tháng 6/2003 trên cơ sở tách ra từ bộ phận thống kê của Văn phòng tổng hợp. Đến cuối năm 2012, đổi tên thành Phòng Thống kê tội phạm và công nghệ thông tin theo Nghị quyết số 522d/NQ-UBTVQH ngày 16/8/2012 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Việc thành lập Phòng Thống kê tội phạm và công nghệ thông tin là bước chuyển biến phù hợp với quá trình đổi mới, với chương trình cải cách hành chính, cải cách tư pháp đến năm 2020.

 
Đăng vào lúc: 09:13 12/08/2014
Thời gian qua, công tác thực hành quyền công tố (THQCT) và kiểm sát hoạt động tư pháp đều được Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện An Biên chú trọng thực hiện. Tuy nhiên, trên thực tế công tác kiểm sát việc giải quyết các tố giác tin báo về tội phạm của đơn vị đối với Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện An Biên vẫn gặp rất nhiều khó khăn, hạn chế nhất định.

 
Đăng vào lúc: 15:25 25/09/2013
Như chúng ta đã biết tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa xét xử các vụ án hình sự có vai trò hết sức quan trọng. Nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tranh tụng tại phiên tòa, những năm qua, Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo VKSND tỉnh đã chỉ đạo và tổ chức cho cán bộ, Kiểm sát viên trong toàn ngành quán triệt sâu sắc các Nghị quyết của Đảng để nhận thức đúng và đầy đủ về vai trò của Kiểm sát viên trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự.

 
 
VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH KIÊN GIANG
Địa chỉ: Số 573 Nguyễn Trung Trực, P. An Hòa, TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang
Chịu trách nhiệm: ông Lê Văn Dương - Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Kiên Giang.
Email: bbt.vkskiengiang@gmail.com     Ðiện thoại: 0297. 3811869     Fax: 0297. 3811873