Thứ Tư, 22/3/2023
-*- Toàn ngành Kiểm sát Kiên Giang phát huy truyền thống “Nghiêm chỉnh tuân thủ pháp luật, kiên quyết tấn công tội phạm, bản lĩnh thực thi công lý, tận tâm bảo vệ nhân dân” -*-   

Cách phòng chống các mối nguy hiểm từ Wi-Fi công cộng
Vào lúc: 19:09 10/08/2014   Mã TL: 14   Mã tin: 187

Wifi công cộng có lẽ không còn lạ gì với rất nhiều người. Ngay một quán cafe nhỏ nhắn và bình dân cũng cố gắng để dán thêm mác Wifi Free trên bảng quảng cáo, lôi kéo được thêm nhiều người không thể sống thiếu internet vào quán. 

Nhưng giống như thế giới con người, những nơi công cộng thường là nơi tệ nạn ẩn náu. Thế giới mạng cũng vậy, tại các điểm truy cập Wifi tự do thế này có thể bị kẻ xấu dùng để thâm nhập và đánh cắp thông tin cá nhân của những người kết nối với mạng Wifi công cộng này.

Nguy cơ này hoàn toàn có thể đến với những người sống ở gần các khách sạn nhà hàng có phát sóng Wifi miễn phí, bởi những mạng Wifi không được đặt mật khẩu bảo mật thực sự là miếng mồi thơm với những hacker.

Dưới đây là 8 điều nên quan tâm khi sử dụng Wifi công cộng để tránh bị những hacker mũ đen hỏi thăm và lấy đi những thông tin cá nhân quan trọng

1. Tìm hiểu nguồn gốc của mạng Wifi muốn kết nối

Nếu khi bật máy và tìm trong list các mạng Wifi bắt được có rất nhiều cái tên khác nhau, hãy chỉ chọn những mạng nào biết rõ nguồn gốc (thuộc công ty hay khách sạn nào cụ thể) không nên kết nối tới những mạng Wifi lạ không có mật khẩu bảo vệ nó có độ phủ sóng tốt hơn cái thường dùng.

2. Luôn Connect với các mạng có đặt mật khẩu

Luôn sử dụng những mạng Wifi có đặt mã bảo vệ WPA hoặc WPA2 để đảm bảo an toàn. Một mạng Wifi có mậu khẩu sẽ vẫn an toàn hơn 1 mạng wifi công cộng không có gì bảo vệ.

3. Sử dụng giao thức HTTPS với những trang có cung cấp

Những trang có địa chỉ bắt đầu bằng https:// là những đường link được bảo mật tốt hơn giao thức http thông thường, bởi các liên kết này đã chèn thêm 1 lớp mã hóa dữ liệu khi dữ liệu truyền đi giữa web và máy tính, nên những kẻ thứ 3 can thiệp vào các gói dữ liệu trên đường truyền sẽ không thể lấy được thông tin do nó đã được mã hóa và chỉ có đích đến chính xác của gói dữ liệu mới có chìa khóa để giải mã nó. Rất nhiều trang Web phổ biến hiện nay đều có hỗ trợ giao thức HTTPS, đặc biệt là các địa chỉ phổ biến như của Google, Facebook, Twitter và các hãng công nghệ nổi tiếng khác.

4. Sử dụng chương trình diệt virus

Luôn sử dụng những phần mềm diệt virus tin cậy để đề phòng các phần mềm keylog được gửi qua Wifi tới các máy trong mạng.

5. Sử dụng tường lửa

Windows 7 có tích hợp sẵn 1 phần mềm tường lửa khá tốt, hơn hẳn với tường lửa của Windows XP rất nhiều nên hãy đảm bảo bật nó cùng với các phần mềm diệt virus khác, tường lửa của Windows 7 hoạt động ổn định nhất với phần mềm diệt virus MSE do chính Microsoft phát hành. Tường lửa sẽ kiểm soát các kết nối muốn truy cập vào và ra khỏi máy tính, nếu thấy các kết nối lạ hãy ngăn chúng kết nối ra ngoài vì rất có thể nó là đường lấy dữ liệu của các hacker.

6. Không dùng wifi công cộng vào các hoạt động tài chính qua mạng

Không sử dụng mạng Wifi công cộng để mua bán hay trao đổi bất cứ thứ gì liên quan đến tài khoản cá nhân khi đang sử dụng mạng Wifi công cộng, bởi đây sẽ là nguyên nhân chính khiến ta có thể mất tài khoản ngân hàng hay các tài khoản dịch vụ mạng quan trọng khác.

7. Sử dụng nhiều tên đăng nhập và mật khẩu

Không nên sử dụng cùng 1 mật khẩu trên nhiều dịch vụ quan trọng cùng lúc bởi nếu để lộ 1 tài khoản, các hacker sẽ nhanh chóng dùng phép thử các tài khoản đó trên 1 số dịch vụ mạng phổ biến như Gmail hay Yahoo để có thể kiểm soát được hòm thư điện tử.

8. Cẩn thận những ánh mắt xung quanh khi gõ mật khẩu

Cũng nên chú ý tới những ánh mắt tò mò đang nhìn chằm chằm vào tay ta khi bạn đang gõ mật khẩu gì đó, bởi có lẽ họ đang muốn lấy được tài khoản gì đó từ ta, Hãy chọn nơi vắng vẻ tốt nhất là sát tường để tầm mắt bạn có thể bao quát những ánh mắt xung quanh.

Đôi lời kết

Chìa khóa để các hacker có thể xâm nhập vào máy ta chủ yếu là nhờ phát tán những phần mềm keyloger có khả năng mở cổng sau trên tường lửa để họ dễ dàng đột nhập vào máy bạn khi cần, các phần mềm này chủ yếu được phát tán qua hình thức download, nên hãy chú ý đến tất cả những tập tin lạ hiện lên yêu cầu ta tải về máy, hay những phần mềm không rõ nguồn gốc yêu cầu ta cài đặt, hãy từ chối ngay lập tức.
                                                                                                                                                    Theo 24h.com.vn                        
 
Đăng vào lúc: 09:05 22/03/2023
Kể từ ngày 10 tháng 3 năm 2023, Thông tư liên tịch số 01/2023/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC ngày 18/01/2023 (gọi tắt là Thông tư liên tịch số 01) của liên ngành trung ương về “Quy định việc phối hợp trong thực hiện một số quy định của Luật thi hành án hình sự về thi hành án hình sự tại cộng đồng” đã có hiệu lực pháp luật và được các cơ quan hữu quan tổ chức thi hành.

 
Đăng vào lúc: 10:46 14/03/2023
Ngày 24/02/2023, Tòa án nhân dân tối cao ban hành Quyết định số 39/QĐ-CA về việc công bố án lệ. Theo đó, công bố thêm 07 án lệ mới áp dụng từ ngày 27/3/2023.

 
Đăng vào lúc: 09:19 10/03/2023
Nhân kỷ niệm 113 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, 1983 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng và Quốc tế Hạnh phúc 20/3. Lãnh đạo và Công đoàn VKSND huyện, thành phố tổ chức họp mặt công chức và người lao động để ôn lại truyền thống tốt đẹp. Qua đó bày tỏ sự quan tâm với phụ nữ nói chung, của nữ công chức và người lao động của các đơn vị nói riêng. Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của từng thành viên trong gia đình, là người vợ, là người mẹ, người bà để có cuộc sống ấm no, hạnh phúc; thực hiện tốt trách nhiệm đối với xã hội, của cơ quan, đơn vị.

 
Đăng vào lúc: 08:33 09/03/2023
Sáng ngày 03/3/2023, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Kiên Giang phối hợp Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Kiên Giang mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Huỳnh Văn Kháng, sinh năm 1992, trú tại ấp Nhà Lầu 1, xã Ninh Thạnh Lợi A, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” quy định tại điểm b khoản 2 Điều 251 Bộ luật Hình sự.

 
Đăng vào lúc: 08:56 01/03/2023
Ngày 28/02/2023, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Kiên Giang tổ chức Lễ công bố các Quyết định về công tác cán bộ. Dự chỉ đạo buổi lễ, có ông Lê Văn Dương- Phó Viện trưởng tỉnh, ông Thiềm Giang Văn- Chánh Văn phòng, công chức Phòng Tổ chức cán bộ VKSND tỉnh và các công chức mới được tuyển dụng, điều động đến dự.

 
Đăng vào lúc: 08:07 01/03/2023
Thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) về công tác kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong hoạt động thi hành án dân sự. Vừa qua VKSND thành phố Rạch Giá đã tăng cường công tác kiểm sát thi hành án dân sự, đặc biệt là công tác kiểm sát cưỡng chế kê biên, xử lý tài sản thi hành án dân sự đảm bảo đúng pháp luật. Qua đó, trong các ngày 17/02/2023 và 21/02/2023 VKSND thành phố Rạch Giá đã tiến hành kiểm sát việc cưỡng chế kê biên, xử lý tài sản do hết thời hạn tự nguyện thi hành án, người phải thi hành án không tự nguyện thi hành án ...
 


 
Đăng vào lúc: 18:28 10/08/2014
Điện thoại di động báo cuộc gọi lỡ (missed call) từ một số máy lạ, chủ thuê bao bấm máy gọi ngược trở lại số máy này kiểm tra mà không hề biết rằng mình đang bị hacker “móc túi” rất nhiều tiền cước phí điện thoại từ tài khoản dù chỉ 1 giây nháy máy.

 
Đăng vào lúc: 19:09 10/08/2014
Không nên mang theo chiếc laptop chứa tất cả dữ liệu về công việc của mình ra 1 quán cafe có Wifi miễn phí để làm việc. Hành động này đang tạo cơ hội cho các hacker xâm nhập và đánh cắp thông tin.

 
Đăng vào lúc: 10:52 18/08/2014
Khi chúng ta đưa 1 file định dạng word ra desktop, hay sao chép nó từ máy Window XP sang máy Window 7, nâng cấp hệ điều hành từ Window XP sang Window 7 hay có thể là dowload từ email về máy tính thì bị lỗi này. File dịnh dạng .doc quan trọng của chúng ta bị chuyển thành file .shs.

 
Đăng vào lúc: 10:13 29/08/2014
Có nhiều cách ngăn chặn kẻ xấu đánh cắp mật khẩu hoặc truy cập vào tài khoản khi dùng máy tính công cộng. Chuyên gia Google hướng dẫn!

 
Đăng vào lúc: 08:56 03/09/2014
7 bước sau từ các chuyên gia hãng bảo mật Kaspersky Lab có thể giúp bạn tránh các trang web lừa đảo đầy rẫy trên Internet hiện nay.

 
Đăng vào lúc: 08:26 08/09/2014
Trong quá trình sử dụng máy tính, người sử dụng hệ điều hành Windows 7 có thể gặp phải tình huống máy tính bị treo ở màn hình Starting Window khi khởi động

 
 
VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH KIÊN GIANG
Địa chỉ: Số 573 Nguyễn Trung Trực, P. An Hòa, TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang
Chịu trách nhiệm: ông Lê Văn Dương - Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Kiên Giang.
Email: bbt.vkskiengiang@gmail.com     Ðiện thoại: 0297. 3811869     Fax: 0297. 3811873
Chung nhan Tin Nhiem Mang