Thứ Tư, 22/3/2023
-*- Toàn ngành Kiểm sát Kiên Giang phát huy truyền thống “Nghiêm chỉnh tuân thủ pháp luật, kiên quyết tấn công tội phạm, bản lĩnh thực thi công lý, tận tâm bảo vệ nhân dân” -*-   

Giữ an toàn khi dùng máy tính công cộng
Vào lúc: 10:13 29/08/2014   Mã TL: 14   Mã tin: 219

Có nhiều cách ngăn chặn kẻ xấu đánh cắp mật khẩu hoặc truy cập vào tài khoản khi dùng máy tính công cộng. Chuyên gia Google hướng dẫn!

Cần có ý thức cảnh giác và bảo vệ tài khoản khi sử dụng máy tính tại dịch vụ Internet, hay các nơi công cộng - Ảnh minh họa: GosafeOnline

Thỉnh thoảng, chúng ta lại nghe về những tin tặc có khả năng bẻ khóa, đoán hoặc đánh cắp mật khẩu và truy cập vào các tài khoản trực tuyến quan trọng của mọi người. Nhưng đôi lúc, tin tặc thậm chí không cần cố gắng quá nhiều, ví dụ, nếu bạn dùng máy tính công cộng thường xuyên và quên thoát ra khỏi tài khoản sau khi sử dụng, thì tài khoản của bạn rất dễ bị truy cập bởi những người tiếp theo sử dụng máy tính đó.

Khi một kẻ xấu đánh cắp mật khẩu hoặc biết cách truy cập vào tài khoản của bạn, họ có thể ngăn bạn đăng nhập, và sau đó xem qua - hoặc thậm chí xóa tất cả các email, địa chỉ liên lạc và hình ảnh của bạn.

Họ thậm chí có thể giả vờ là bạn và gửi email xấu hoặc bất lợi đến những người bạn biết.

Để ngăn chặn những tình huống đó xảy ra, ngoài việc đặt một mật khẩu đủ mạnh, có một số bước bổ sung mà bạn có thể làm để bảo vệ tài khoản Google của bạn không bị xâm phạm.

1. Không cho ai xem lịch sử lướt web

Trong đời sống thường ngày, có thể bạn phải mất nhiều bước để đảm bảo người khác không đọc trộm thư của mình, hay xem mật mã thẻ ATM khi rút tiền, hay những thông tin cá nhân khác khi mua hàng. Cùng mức quan trọng tương tự khi online, bạn cũng cần cẩn trọng khi sử dụng máy tính công cộng để đăng nhập vào email cá nhân, mua sắm trực tuyến.

Một điều ít được để tâm khi sử dụng máy tính công cộng, thỉnh thoảng bạn cần đi gọi thêm cà phê hay vệ sinh, hãy nhớ đừng để người khác có thể chạm đến màn hình máy tính bạn đang dùng, thay vào đó, hãy khoá máy (Lock), hay đóng trình duyệt lại.

Đừng để những kẻ xấu có điều kiện xem lịch sử tìm kiếm của bạn, vì một trong số đó bạn phải đăng nhập bằng thông tin cá nhân.

Và ngay cả khi bạn đã đóng trình duyệt, không có nghĩa lịch sử tìm kiếm hoàn toàn biến mất. Kẻ xấu vẫn có thể cố gắng tìm thấy những trang web mà bạn đã truy cập bằng cách vào tab “Lịch sử Tìm kiếm” của bạn.

Xóa lịch sử tìm kiếm (History) trong trình duyệt để kẻ xấu không truy vết lướt web của bạn - Ảnh: Google

Nếu dùng trình duyệt Chrome, bạn có thể xoá lịch sử tìm kiếm của mình. Chỉ cần vào thanh menu trên Chrome (biểu tượng 3 thanh dọc nằm phía trên cùng bên phải), chọn thanh “Công cụ”, và sau đó là chọn “Xoá Dữ liệu Tìm kiếm”.

Ngoài ra, bạn cũng có thể mở của sổ “Chế độ Ẩn danh” trên Chrome, điều này đồng nghĩa với việc tất cả lịch sử tìm kiếm hay tải dữ liệu của bạn trên Chrome sẽ không được lưu lại, cho phép bạn tìm kiếm một cách bí mật mà không ai biết.

Cách làm: click vào thanh menu trên Chrome, chọn “Chế độ Ẩn danh”.

2. Tài khoản an toàn qua hai lớp bảo vệ

Tương tự hai lớp khóa cho cửa nhà, an toàn hơn một lớp khóa. Thực hiện xác minh hai bước đồng nghĩa ngoài mật khẩu của mình, bạn cần qua thêm một bước nhập mã số an toàn nữa.

Cách đăng ký bảo mật 2 lớp cho Gmail

Chứng thực hai lớp - Ảnh: Google

Bất cứ khi nào bạn đăng nhập vào Gmail, bạn sẽ được yêu cầu cho một mã xác minh duy nhất được gửi đến điện thoại bạn đăng ký dưới dạng mã số, cuộc gọi thoại, hoặc ứng dụng di động Google Authenticator. Vì vậy, ngay cả khi mật khẩu của bạn bị đánh cắp, kẻ xâm nhập cũng không thể đăng nhập vào tài khoản của bạn nếu không nhập mã xác minh mà Google gửi đến điện thoại di động của chủ nhân tài khoản.

Để tạo xác minh 2 bước, bạn vào phần thiết lập tài khoản và sau đó chọn Security (Bảo mật) và thực hiện các bước theo đó.

Cuối cùng, hãy nhớ thoát (Logout) ra khỏi tất cả tài khoản đã đăng nhập (Login) khi sử dụng máy tính công cộng. Và tắt mọi trình duyệt đã mở.

AMY KUNROJPANYA (GOOGLE)

 
Đăng vào lúc: 09:05 22/03/2023
Kể từ ngày 10 tháng 3 năm 2023, Thông tư liên tịch số 01/2023/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC ngày 18/01/2023 (gọi tắt là Thông tư liên tịch số 01) của liên ngành trung ương về “Quy định việc phối hợp trong thực hiện một số quy định của Luật thi hành án hình sự về thi hành án hình sự tại cộng đồng” đã có hiệu lực pháp luật và được các cơ quan hữu quan tổ chức thi hành.

 
Đăng vào lúc: 10:46 14/03/2023
Ngày 24/02/2023, Tòa án nhân dân tối cao ban hành Quyết định số 39/QĐ-CA về việc công bố án lệ. Theo đó, công bố thêm 07 án lệ mới áp dụng từ ngày 27/3/2023.

 
Đăng vào lúc: 09:19 10/03/2023
Nhân kỷ niệm 113 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, 1983 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng và Quốc tế Hạnh phúc 20/3. Lãnh đạo và Công đoàn VKSND huyện, thành phố tổ chức họp mặt công chức và người lao động để ôn lại truyền thống tốt đẹp. Qua đó bày tỏ sự quan tâm với phụ nữ nói chung, của nữ công chức và người lao động của các đơn vị nói riêng. Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của từng thành viên trong gia đình, là người vợ, là người mẹ, người bà để có cuộc sống ấm no, hạnh phúc; thực hiện tốt trách nhiệm đối với xã hội, của cơ quan, đơn vị.

 
Đăng vào lúc: 08:33 09/03/2023
Sáng ngày 03/3/2023, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Kiên Giang phối hợp Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Kiên Giang mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Huỳnh Văn Kháng, sinh năm 1992, trú tại ấp Nhà Lầu 1, xã Ninh Thạnh Lợi A, huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” quy định tại điểm b khoản 2 Điều 251 Bộ luật Hình sự.

 
Đăng vào lúc: 08:56 01/03/2023
Ngày 28/02/2023, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Kiên Giang tổ chức Lễ công bố các Quyết định về công tác cán bộ. Dự chỉ đạo buổi lễ, có ông Lê Văn Dương- Phó Viện trưởng tỉnh, ông Thiềm Giang Văn- Chánh Văn phòng, công chức Phòng Tổ chức cán bộ VKSND tỉnh và các công chức mới được tuyển dụng, điều động đến dự.

 
Đăng vào lúc: 08:07 01/03/2023
Thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) về công tác kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong hoạt động thi hành án dân sự. Vừa qua VKSND thành phố Rạch Giá đã tăng cường công tác kiểm sát thi hành án dân sự, đặc biệt là công tác kiểm sát cưỡng chế kê biên, xử lý tài sản thi hành án dân sự đảm bảo đúng pháp luật. Qua đó, trong các ngày 17/02/2023 và 21/02/2023 VKSND thành phố Rạch Giá đã tiến hành kiểm sát việc cưỡng chế kê biên, xử lý tài sản do hết thời hạn tự nguyện thi hành án, người phải thi hành án không tự nguyện thi hành án ...
 


 
Đăng vào lúc: 18:28 10/08/2014
Điện thoại di động báo cuộc gọi lỡ (missed call) từ một số máy lạ, chủ thuê bao bấm máy gọi ngược trở lại số máy này kiểm tra mà không hề biết rằng mình đang bị hacker “móc túi” rất nhiều tiền cước phí điện thoại từ tài khoản dù chỉ 1 giây nháy máy.

 
Đăng vào lúc: 19:09 10/08/2014
Không nên mang theo chiếc laptop chứa tất cả dữ liệu về công việc của mình ra 1 quán cafe có Wifi miễn phí để làm việc. Hành động này đang tạo cơ hội cho các hacker xâm nhập và đánh cắp thông tin.

 
Đăng vào lúc: 10:52 18/08/2014
Khi chúng ta đưa 1 file định dạng word ra desktop, hay sao chép nó từ máy Window XP sang máy Window 7, nâng cấp hệ điều hành từ Window XP sang Window 7 hay có thể là dowload từ email về máy tính thì bị lỗi này. File dịnh dạng .doc quan trọng của chúng ta bị chuyển thành file .shs.

 
Đăng vào lúc: 10:13 29/08/2014
Có nhiều cách ngăn chặn kẻ xấu đánh cắp mật khẩu hoặc truy cập vào tài khoản khi dùng máy tính công cộng. Chuyên gia Google hướng dẫn!

 
Đăng vào lúc: 08:56 03/09/2014
7 bước sau từ các chuyên gia hãng bảo mật Kaspersky Lab có thể giúp bạn tránh các trang web lừa đảo đầy rẫy trên Internet hiện nay.

 
Đăng vào lúc: 08:26 08/09/2014
Trong quá trình sử dụng máy tính, người sử dụng hệ điều hành Windows 7 có thể gặp phải tình huống máy tính bị treo ở màn hình Starting Window khi khởi động

 
 
VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH KIÊN GIANG
Địa chỉ: Số 573 Nguyễn Trung Trực, P. An Hòa, TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang
Chịu trách nhiệm: ông Lê Văn Dương - Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Kiên Giang.
Email: bbt.vkskiengiang@gmail.com     Ðiện thoại: 0297. 3811869     Fax: 0297. 3811873
Chung nhan Tin Nhiem Mang