Thứ Ba, 05/7/2022
-*- Toàn ngành Kiểm sát Kiên Giang phát huy truyền thống “Nghiêm chỉnh tuân thủ pháp luật, kiên quyết tấn công tội phạm, bản lĩnh thực thi công lý, tận tâm bảo vệ nhân dân” -*-   

Tình hình sử dụng phần mềm: Quản lý và thông kê án dân sự...của VKSND tối cao tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Quốc
Vào lúc: 08:56 13/07/2018   Mã TL: 11   Mã tin: 2310

Thực hiện công văn số 1189/VKSTC-C2 ngày 01/4/2016 của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và công văn số 07/VKS-P9 ngày 18/5/2016 của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Kiên Giang về hướng dẫn thực hiện phần mềm Quản lý án dân sự, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động, phá sản doanh nghiệp (PM-QL.DS). Viện Kiểm sát nhân dân huyện Phú Quốc đã nghiêm túc chấp hành theo hướng dẫn của Ngành trong việc nhập các loại án vào phần mềm theo đúng thời gian quy định.

 

Giao diện phần mềm quản lý án dân sự 

Theo yêu cầu của các công văn trên, các vụ án dân sự - hôn nhân gia đình thụ lý, giải quyết phát sinh từ ngày 01/01/2016 trở về sau phải được nhập đầy đủ vào phần mềm theo đúng quy định của ngành. Do đó, từ khi được triển khai, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Phú Quốc đã nhanh chóng phân công cán bộ thực hiện việc nhập các loại án trên vào phần mềm.

Tính từ ngày 01/01/2016 đến ngày 31/5/2018, tổng số thụ lý mới án dân sự - hôn nhân gia đình tại Viện Kiểm sát nhân dân huyện Phú Quốc là 1.564 vụ; 103 vụ án có kháng cáo, kháng nghị. Tỷ lệ nhập án của VKSND huyện Phú Quốc luôn đạt tỷ lệ cao (theo số liệu của Phòng thống kê và công nghệ thông tin Viện kiểm sát tỉnh thì trong năm 2016, năm 2017 và  đến 30/4/2018 tỷ lệ nhập án dân sự - hôn nhân gia đình vào phần mềm đạt 100%).

Đạt được kết quả đạt nêu  trên,  là do: Được sự quan tâm của Lãnh đạo Viện, hệ thống mạng internet của cơ quan đã được nâng cấp, các trang thiết bị cũng được cấp mới, cán bộ phụ trách việc nhập án được cấp riêng để quản lý, sử dụng 01 máy tính bàn trong phòng làm việc, từ đó làm tăng năng suất làm việc cũng như sự chủ động trong việc nhập các loại án này.

Tuy nhiên, trong triển khai thực hiện PM-QL.DS còn gặp một số khó khăn, vướng mắc, như sau:  Phần mềm quản lý án dân sự mới được đưa vào sử dụng trong thời gian gần đây, do đó hệ thống chưa được hoàn thiện. Viện Kiểm sát nhân dân tối cao thường hay bảo trì để nâng cấp nên ảnh hưởng không nhỏ đến thời gian nhập án của Viện Kiểm sát cấp huyện. Mặt khác, gần đây dù hệ thống mạng của cơ quan đã được nâng cấp nhưng việc đăng nhập cũng như nhập các loại án vào phần mềm quản lý án dân sự thường rất chậm, nhiều lúc bị treo máy không thể nhập được vụ án.

Qua thực triển thực hiện PM-QL.DS Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Quốc rút ra được một số kinh nghiệm và trao trổi với các đơn vị, nhằm thực hiện tốt PM-QL.DS, như sau:

        Thứ nhất: Đối với một huyện có số án thụ lý mới và giải quyết hằng năm lớn như Phú Quốc cần có một cán bộ phụ trách chuyên về lĩnh vực này để quản lý và nhập các loại án trên vào phần mềm mới đảm bảo đúng thời gian quy định của ngành.

        Thứ hai: Qua thực hiện việc nhập án trên, thấy phần mềm này thường hoạt động tốt vào ngoài giờ hành chính, thường những giờ này ít người đăng nhập vào hệ thống, do đó cán bộ phụ trách việc nhập án cần tranh thủ các khoảng thời gian trên để nhập án mới đảm bảo được tiến độ.

        Thứ ba: Cán bộ nhập án phải tự tìm tòi, nghiêm cứu và trao đổi với phòng Thông kê tội phạm và công nghệ thông tin Viện tỉnh, thực hiện kết nối từ xa hướng dẫn trực tiếp trên máy tính các vướng mắc trong thực hiện phần mềm.

       Thực hiện việc đối chiếu hàng tháng với các cán bộ thống kê, bảo đảm số liệu thống kê với số liệu đã nhập án vào phần mềm khớp đúng nhau.

        Thứ tư: Đối với các vụ án đã nhập vào phần mềm sẽ có một mã số (gồm 06 chữ số cuối), do đó các cán bộ nhập án cần lập riêng một danh sách các mã số này để lưu lại, việc này sẽ giúp cho việc tìm kiếm, tra cứu các vụ án đã nhập được dễ dàng. Mặt khác, khi các Phòng nghiệp vụ Viện tỉnh có yêu cầu cung cấp các vụ án có kháng cáo, kháng nghị truyền lên tỉnh thì cán bộ nhập án cũng nhanh chóng cung cấp được các mã số vụ án này cho Phòng nghiệp vụ mà không phải mất nhiều thời gian tra cứu lại và Phòng nghiệp vụ Viện tỉnh cũng tìm được vụ án dễ dàng và nhanh chóng.

        Văn Trung         
( VKSND huyện Phú Quốc)

 
Đăng vào lúc: 08:35 23/06/2022
Nhân kỷ niệm 97 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6-1925 – 21-6-2022); sáng ngày 21/6/2022, Đoàn công tác do đồng chí Lê Văn Chung, Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) thành phố Phú Quốc làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc mừng Trung tâm Văn hóa Thể thao và Truyền thanh thành phố Phú Quốc.

 
Đăng vào lúc: 15:17 07/06/2022
Thực hiện Quyết định số 233/QĐ-VKSPQ ngày 18/5/2022 của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Phú Quốc về việc trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự tại Nhà tạm giữ Công an thành phố Phú Quốc 06 tháng đầu năm 2022. Đoàn kiểm sát do Phó Viện trưởng Nguyễn Trúng làm trưởng đoàn đã tiến hành trực tiếp kiểm sát tại Nhà tạm giữ Công an thành phố Phú Quốc trong việc tuân theo pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự. Đại diện Nhà tạm giữ Công an thành phố Phú Quốc có bà Nghiêm Thị Thùy Vân, Đội trưởng Đội Thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Quản giáo và các cán bộ Nhà Tạm giữ.

 
Đăng vào lúc: 08:35 31/05/2022
Ngày 25 tháng 5 năm 2022, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) thành phố Phú Quốc tổ chức lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm chức danh Kiểm tra viên đối với 02 công chức của đơn vị. Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Ngọc Phúc - Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh; cùng toàn thể công chức và người lao động VKSND thành phố Phú Quốc tham dự.

 
Đăng vào lúc: 10:04 20/05/2022
Thực hiện Kế hoạch năm 2022, vừa qua Chi bộ Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Phú Quốc đã tổ chức họp chi bộ để sinh hoạt Chuyên đề “Kỹ năng kiểm sát giải quyết tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và một số dạng vi phạm phổ biến” do đồng chí Huỳnh Minh Khởi - Bí thư Chi bộ, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Phú Quốc chủ trì.

 
Đăng vào lúc: 15:56 05/05/2022
Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2022 của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Phú Quốc và các Quyết định số 181, 183/QĐ-VKSPQ ngày 15/4/2022, của Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Phú Quốc về việc trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác Thi hành án hình sự tại Ủy ban nhân dân phường An Thới và Ủy ban nhân dân xã Cửa Dương. Trong ngày 26 và 28/4/2022, Đoàn kiểm sát do Phó Viện trưởng Nguyễn Trúng làm trưởng đoàn cùng đại điện Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Phú Quốc đã tiến hành trực tiếp kiểm sát tại Ủy ban nhân dân phường An Thới và Ủy ban nhân dân xã Cửa Dương trong việc thực hiện các quy định của Luật Thi hành án hình sự và các văn bản có liên quan trong công tác quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành án hiện đang quản lý...

 
Đăng vào lúc: 10:15 23/03/2022
Nhằm thực hiện mục tiêu trên, vào lúc 7 giờ 30 phút đến 11 giờ ngày 10/03/2022, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Phú Quốc tham gia cùng Tòa án và Phòng Lao động – TB & XH thành phố Phú Quốc mở phiên họp trực tuyến xem xét quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào Cơ sở cai nghiện bắt buộc tại ấp Kiên Hảo, xã Mỹ Hiệp Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang đối với 11 đương sự, trong đó có 02 đương sự có nơi đăng ký hộ khẩu thường trú tại địa phương và 09 đương sự không có nơi đăng ký thường trú ổn định.
 


 
Đăng vào lúc: 16:15 20/11/2014
Để thực hiện báo cáo Thống kê Vi phạm pháp luật trong hoạt động tư pháp (mẫu năm 2013) có chất lượng và giúp cho cán bộ dễ dàng trong việc lập báo cáo, đối chiếu, kiểm tra mối liên hệ giữa các biểu trong Hệ thống biểu mẫu thống kê. Phòng TKTP và CNTT giới thiệu phương pháp kiểm tra, đối chiếu số liệu

 
Đăng vào lúc: 15:33 26/09/2013
Ngày 19/7/2013, Phòng Thống kê tội phạm và Công nghệ thông tin (TKTP & CNTT) tổ chức tập huấn việc thực hiện phần mềm quản lý án và thống kê án hình sự tập trung tại Phòng TKTP & CNTT cho các Trưởng phòng, Phó Trưởng phòng, Kiểm sát viên và cán bộ trực tiếp làm công tác thống kê của Phòng Thực hành quyền công tố, Kiểm sát điều tra, Kiểm sát xét xử sơ thẩm án hình sự về trật tự xã hội (Phòng 1) và Phòng Thực hành quyền công tố, Kiểm sát xét xử phúc thẩm, giám đốc thẩm, tái thẩm hình sự (Phòng 3) của Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh.

 
Đăng vào lúc: 07:28 13/03/2015
Ngay sau khi tiếp nhận chỉ đạo của Cục thống kê tội phạm về việc góp ý kiến sửa đổi, bổ sung Hệ thống chỉ tiêu thống kê, hệ thống biểu mẫu thống kê ngành Kiểm sát nhân dân. Phòng Thống kê tội phạm và Công nghệ thông tin Viện Kiểm sát tỉnh Kiên Giang đã tổ chức triển khai và quán triệt nội dung Công văn số 452/VKSTC-TKTP ngày 09/02/2015 của Viện tối cao đến toàn thể cán bộ chuyên trách công tác Thống kê của Viện tỉnh và cán bộ đảm nhiệm công tác báo cáo thống kê của các đơn vị...

 
Đăng vào lúc: 10:02 12/01/2017
Từ tháng 7 năm 2016, toàn ngành Kiểm sát đã được sử dụng hệ thống phần mềm thống kê mới năm 2016. Thời gian đầu, Phòng Thống kê tội phạm và Công nghệ thông tin VKSND tỉnh Kiên Giang đã triển khai tập huấn và trực tiếp kết nối với các máy thống kê ở 2 cấp VKS để cài đặt các phần mềm thống kê này. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, VKSND tối cao có bổ sung, cập nhật, chỉnh sữa lổi hệ thống phần mềm, các công thức logic… Vì vậy, các cán bộ thống kê ở 2 cấp cần biết cách để thường xuyên cập nhật các phần mềm thống kê mới này giúp cho việc nhập số liệu, kiểm tra, truyền thống kê đúng và đạt chất lượng.

 
Đăng vào lúc: 09:10 19/01/2018
Chương trình xử lý văn bản nội bộ ngành Kiểm sát Kiên Giang thực hiện việc trao đổi văn bản nội bộ trong ngành luôn được kiểm tra, khắc phục sửa lổi và cập nhật một cách điều đặn để đáp ứng theo yêu cầu công việc của ngành. Vì vậy, để thuận tiện cho các đơn vị nhận cập nhật phiên bản mới nhất, phòng Thống kê tội phạm và công nghệ thông tin – Viện tỉnh hướng dẫn các đơn vị cách cập nhật chương trình khi có phiên bản mới như sau:...

 
Đăng vào lúc: 10:06 25/01/2018
Thực hiện Đề án về ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành KSND và sự chỉ đạo của Lãnh đạo Viện, Phòng Thống kê tội phạm và công nghệ thông tin đã xây dựng và hoàn thiện phần mềm Quản lý và thống kê giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo.

 
 
VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH KIÊN GIANG
Địa chỉ: Số 573 Nguyễn Trung Trực, P. An Hòa, TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang
Chịu trách nhiệm: ông Lê Văn Dương - Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Kiên Giang.
Email: bbt.vkskiengiang@gmail.com     Ðiện thoại: 0297. 3811869     Fax: 0297. 3811873
Chung nhan Tin Nhiem Mang