Thứ Bảy, 24/10/2020

TIẾP BƯỚC VINH QUANG
Vào lúc: 10:06 17/09/2020   Mã TL: 7   Mã tin: 3468

Được sinh ra và lớn lên trong một gia đình có hai thế hệ phục vụ Ngành Kiểm sát nhân dân. Nên từ khi còn nhỏ, việc ôm cặp ngồi trước Tòa án đợi cha, sẵn tiện xem phiên tòa xét xử với tôi, là chuyện thường ngày.

In sâu vào tâm trí trẻ thơ, là hình ảnh người “Chiến sĩ” khoát trên mình màu áo thiên thanh thật “oai vệ”, ngồi nghiêm trang bên góc trái của bục xét xử, hiên ngang, bản lĩnh, “tả xung hữu đột” vừa đấu trí với tội phạm, vừa tranh luận với luật sư. Giọng nói vang vọng giữa phòng xử yên lặng, đanh thép, mạch lạc khi buộc tội, rồi lại dịu giọng, thân tình khi khuyên răn, giáo dục bị cáo, mong giúp họ nhận thức được cái sai, cố gắng cải sửa để hoàn lương.

Cũng chính từ lúc đó, anh hùng với tôi không còn là siêu nhân hay người nhện nữa, mà là ông nội, là cha, là các cô, các chú mặc áo màu xanh thiên thanh mà tôi gặp hàng ngày tại khu tập thể Viện Kiểm sát nhân dân huyện Giồng Riềng.

Say mê, ngưỡng mộ lớn dần theo thời gian, nên khi đứng trước lựa chọn nghề nghiệp, tôi không băn khoăng như chúng bạn. Bản thân xác định chỉ mong muốn được trở thành một cán bộ Kiểm sát, để bước tiếp con đường vinh quang mà ông tôi đã góp công xây dựng, cha tôi đã dành gần như cả cuộc đời để kế thừa và phát triển.

Sau nhiều năm không ngừng phần đấu, nổ lực cho một mục tiêu duy nhất. Ngày 01/4/2017, cố gắng được đáp đền, ước mơ trở thành sự thật, tôi trúng tuyển vào Ngành và được phân công về làm việc tại Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Rạch Giá, một đơn vị có bề dày thành tích đáng ngưỡng mộ, đã từng được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng nhì. Nhưng đây cũng là một trong những đơn vị có số lượng án nhiều và tính phức tạp cao thuộc tốp đầu của tỉnh Kiên Giang.

Những ngày đầu vào nhiệm sở, mọi thứ với tôi đều mới mẻ, việc nào cũng là lần đầu làm, nên cái gì cũng cần phải học. Nhưng rồi, được sự quan tâm của ban lãnh đạo Viện; các chú, cô, anh, chị đồng nghiệp đi trước tận tình giúp đỡ, dạy bảo. Nói đúng hơn, là cầm tay chỉ việc, tạo mọi điều kiện để tôi có thể để tiếp cận và trực tiếp tham gia vào các hoạt động nghiệp vụ: Là các anh, chị ở văn phòng tỉ mẫn hướng dẫn tôi từng việc nhỏ không tên như sử dụng máy photo, máy scan... Là cô Viện trưởng cười xòa tha thứ cho con dấu đầu tiên vừa đóng ngược, vừa không đảm bảo quy tắc đóng trùm 1/3 chữ ký do lỗi của  tôi. Là những lần sắn quần lội ruộng theo cô Kiểm sát viên đi kiểm sát việc đo đất, việc cưỡng chế kê biên mà trong đầu cứ “thủ sẳn” đường chạy. Là giữa trưa nắng theo các anh Kiểm sát viên ra kiểm sát khám nghiệm hiện trường, là sợ mà bỏ cả cơm trưa khi lần đầu xem bản ảnh tử thi…Nhờ vậy, tôi đã nhanh chống bắt nhịp được với “guồng quay” công việc hằng ngày của người cán bộ Kiểm sát.

Từ người thân của một người Kiểm sát, trở thành một người Kiểm sát. Tôi mới hiểu hết những khó khăn mà một người kiểm sát phải vượt qua để hoàn thành nhiệm vụ được phân công. Đó chính là những cuộc “gọi là đi” dù giữa đêm, dù băng đồng, lội ruộng, lên thuyền vượt biển để phục vụ công tác kiểm sát khám nghiệm. Là những “tháng cao điểm” công việc dồn dập, không có khái niệm hết giờ, chỉ mong hết việc, mọi người ở cơ quan nhiều hơn ở nhà, bất kể là ngày nghỉ hay buổi tối thì điện vẫn sáng rực, quân số gần như đầy đủ, kể cả phòng Lãnh đạo. Là nhiệm vụ phải kiểm sát hoạt động của nhiều cơ quan khác như: Công an, Tòa án, Thi hành án, Phường xã…nếu không khéo léo trong ứng xử, xây dựng mối quan hệ phối hợp sẽ rất khó khăn trong việc hoàn thành nhiệm vụ chung. Là đặc thù công tác, phải thường xuyên luân chuyển và dù chịu áp lực cơm áo, nhưng luôn phải “tỉnh táo” trước cám dỗ của đồng tiền. Nên để có thể trở thành hậu phương vững chắc, người thân của cán bộ Kiểm sát đôi khi cũng phải nhận không ít phần thiệt về mình.

Nhưng điều đó không có nghĩa là công việc chỉ toàn mệt mỏi, áp lực và chúng tôi chỉ toàn những người khô khan. Tôi sẽ nhớ mãi niềm vui, sự tự hào siết bao khi lần đầu tiên được khoát lên người màu áo thiên thanh, đeo hàm hiệu và ngắm mãi không chán bảng tên của mình. Nhớ khi công việc thư thả hơn, hết giờ làm các anh dọn bàn, dọn chén, các cô nhặt rau, chuẩn bị nguyên liệu, bếp tại gia do chính đồng chí Phó Viện trưởng đứng bếp, ăn uống, ca hát vui vẻ, đoàn viên như một gia đình.

Sau gần ba năm công tác, tôi được Ngành tạo điều kiện tham gia lớp học bồi dưỡng nghiệp vụ Kiểm sát. Được chi bộ tin tưởng lựa chọn đứng vào hàng ngũ của Đảng, đó là niềm vinh dự, tự hào rất lớn của bản thân. Chi bộ Viện Kiểm sát thành phố Rạch Giá gồm có 23 đảng viên (trong đó có 22 đảng viên chính thức và 01 đảng viên dự bị) trên tổng số 26 công chức, người lao động tại đơn vị.Đồng chí Đào Thanh Bình (đứng giữa) Thành uỷ viên, Bí thư chi bộ,
Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thành phố Rạch trao quyết định kết nạp đảng viên
cho  đồng chí Nguyễn Anh Thư và đồng chí Trần Văn Đuôn

Hầu hết các đảng viên của chi bộ đều đã được đào tạo cơ bản về chuyên môn nghiệp vụ, trình độ lý luận chính trị, có lập trường tư tưởng chính trị vững vàng, có nhận thức tốt về chính trị, xã hội và tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng. Chi bộ luôn xác định công tác xây dựng Đảng, xây dựng Chi bộ trong sạch, vững mạnh là một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Mọi nghị quyết, chỉ thị, hướng dẫn của Đảng đều được đồng chí bí thư chi bộ kịp thời quán triệt cho đảng viên, công chức và người lao động trong đơn vị.

Nhìn lại chặng đường 60 năm xây dựng và trưởng thành của Ngành Kiểm sát,tôi biết những gì tôi đã trải qua chỉ là một phần rất nhỏ và chặng đường tương lai phía trước còn rất dài, cũng lắm gian nan. Nhưng tôi chưa bao giờ bận tâm về điều đó, bởi đây là con đường do tôi chọn và tôi cam tâm bước. Tôi tự hào khi có thể tiếp nối truyền thống của gia đình, trở thành thế hệ thứ 3 “ăn cơm kiểm sát”.Tiếp bước thế hệ ông, cha, tô thắm thêm màu áo thiên thanh, đấp xây thêm niềm tin vào sự công bằng, vào hình ảnh đẹp của người kiểm sát luôn bảo vệ công lý và lẽ phải trong lòng nhân dân.

Trong những ngày cán bộ, công chức, người lao động Ngành Kiểm sát trên cấp cả nước sôi nổi thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960 - 26/7/2020) và kỷ niệm 45 năm thành lập Ngành Kiểm sát tỉnh Kiên Giang.Tôi một chuyên viên của Ngành Kiểm sát hôm nay, một người trẻ vừa vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng xin hứa: Sẽ thực hiện mọi nhiệm vụ được phân công bằng tất cả sự chuyên nghiệp, thận trọng và tinh thần trách nhiệm. Không ngừng rèn luyện, tu dưỡng 5 đức tính “Công minh, Chính trực, Khách quan, Thận trọng, Khiêm tốn” như lời dạy của Bác Hồ. Vượt qua mọi khó khăn, thử thách, cám dỗ và quyết tâm phấn đấu trở thành một người cán bộ Kiểm sát “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”, góp phần công sức nhỏ bé vào việc thực hiện nhiệm vụ vinh quang mà Đảng, Nhà nước và nhân dân đã tin tưởng giao phó cho Ngành./.

                                                                             Nguyễn Anh Thư

                                                                 VKSND thành phố Rạch Giá

 
Đăng vào lúc: 14:15 15/10/2020
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, Nghị định gồm 4 chương, 117 Điều. Hiện nay, không đeo khẩu trang nơi công cộng trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp bị áp dụng mức xử phạt về hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

 
Đăng vào lúc: 15:37 08/10/2020
Vừa qua tại Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện Tân Hiệp, Đoàn kiểm sát Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Tân Hiệp tiến hành công bố kết luận trực tiếp kiểm sát hoạt động thi hành án hình sự năm 2020.

 
Đăng vào lúc: 08:57 07/10/2020
Nhân dịp Tết Trung thu năm 2020. Sáng ngày 28/9, Chi đoàn Liên ngành đã phối hợp với xã đoàn Bình Trị, huyện Kiên Lương tổ chức thăm và tặng 45 phần quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại điểm Sóc Rè 1 thuộc Trường tiểu và Trung học cơ sở xã Bình Trị, với tổng số tiền 2.000.000 đồng.

 
Đăng vào lúc: 08:36 07/10/2020
Thực hiện Quyết định số 273/QĐ-VKSTC ngày 29/7/2020 của Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao về việc tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Kiểm sát” cho các đồng chí ngoài ngành Kiểm sát nhân dân đã có công lao đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển ngành Kiểm sát nhân dân. Đối với tỉnh Kiên Giang, VKSND tối cao quyết định tặng Kỷ niệm chương đối với ...

 
Đăng vào lúc: 09:23 02/10/2020
Vừa qua, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Kiên Giang phối hợp với VKSND huyện U Minh Thượng tổ chức Lễ trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Kiểm sát” theo Quyết định số 272/QĐ-VKSTC ngày 29/7/2020 của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao. Đến dự lễ có ông Nguyễn Ngọc Phúc, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh; ông Trần Kiếm Phong, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; cùng tập thể công chức và người lao động đơn vị tham dự.

 
Đăng vào lúc: 09:15 02/10/2020
Ngày 29/9/2020, Ðảng bộ Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Kiên Giang đã tổ chức Lễ trao tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng cho đồng chí Kiều Công Đô- Bí thư chi bộ Kiểm sát Hình sự 1; đồng chí Phan Tân- Bí thư chi bộ Kiểm sát Dân sự - Hành chính; đồng chí Trần Văn Lèo- Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra - Đảng ủy VKSND tỉnh.
 


 
Đăng vào lúc: 10:20 01/08/2014
Thực hiện công tác kiểm sát thi hành án dân sự (THADS) nhằm đảm bảo cho pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất, quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, tổ chức và công dân được pháp luật bảo vệ, đồng thời xác định rõ trách nhiệm của Ngành để công tác kiểm sát thi hành án dân sự đạt hiệu quả, Lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Kiên Lương đã chủ động chọn khâu đột phá trong công tác kiểm sát thi hành án dân sự, qua thực hiện trong 6 tháng đầu năm đạt nhiều kết quả đáng kể.

 
Đăng vào lúc: 10:33 05/08/2014
Ngày 30/7/2014, Vụ Kiểm sát giam giữ và thi hành án hình sự Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (Vụ 4) đã có buổi làm việc với Trại tạm giam Công an tỉnh, Trại giam Kênh 7 Tổng cục VIII Bộ Công an và Cơ quan Thi hành án hình sự Công an tỉnh nhằm nắm tình hình trong công tác giam giữ, quản lý giam giữ và thi hành án hình sự.

 
Đăng vào lúc: 13:55 05/08/2014
Đoàn kiểm tra của Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao do đồng chí Đỗ Văn Kha, Phó Vụ trưởng Vụ Kiểm sát thi hành án dân sự làm Trưởng đoàn (đứng) tiến hành kiểm tra công tác kiểm sát tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự và kiểm sát thi hành án dân sự tại VKSND tỉnh Kiên Giang từ ngày 28/7/2014 đến ngày 01/8/2014.

 
Đăng vào lúc: 10:10 06/08/2014
Phòng Thống kê tội phạm Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Kiên Giang được thành lập vào tháng 6/2003 trên cơ sở tách ra từ bộ phận thống kê của Văn phòng tổng hợp. Đến cuối năm 2012, đổi tên thành Phòng Thống kê tội phạm và công nghệ thông tin theo Nghị quyết số 522d/NQ-UBTVQH ngày 16/8/2012 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Việc thành lập Phòng Thống kê tội phạm và công nghệ thông tin là bước chuyển biến phù hợp với quá trình đổi mới, với chương trình cải cách hành chính, cải cách tư pháp đến năm 2020.

 
Đăng vào lúc: 09:13 12/08/2014
Thời gian qua, công tác thực hành quyền công tố (THQCT) và kiểm sát hoạt động tư pháp đều được Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện An Biên chú trọng thực hiện. Tuy nhiên, trên thực tế công tác kiểm sát việc giải quyết các tố giác tin báo về tội phạm của đơn vị đối với Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện An Biên vẫn gặp rất nhiều khó khăn, hạn chế nhất định.

 
Đăng vào lúc: 15:25 25/09/2013
Như chúng ta đã biết tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa xét xử các vụ án hình sự có vai trò hết sức quan trọng. Nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tranh tụng tại phiên tòa, những năm qua, Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo VKSND tỉnh đã chỉ đạo và tổ chức cho cán bộ, Kiểm sát viên trong toàn ngành quán triệt sâu sắc các Nghị quyết của Đảng để nhận thức đúng và đầy đủ về vai trò của Kiểm sát viên trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự.

 
 
VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH KIÊN GIANG
Địa chỉ: Số 573 Nguyễn Trung Trực, P. An Hòa, TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang
Chịu trách nhiệm: ông Lê Văn Dương - Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Kiên Giang.
Email: bbt.vkskiengiang@gmail.com     Ðiện thoại: 0297. 3811869     Fax: 0297. 3811873