Thứ Tư, 08/02/2023
-*- Toàn ngành Kiểm sát Kiên Giang phát huy truyền thống “Nghiêm chỉnh tuân thủ pháp luật, kiên quyết tấn công tội phạm, bản lĩnh thực thi công lý, tận tâm bảo vệ nhân dân” -*-   

Tình hình kiểm sát các vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài trên địa bàn tỉnh Kiên Giang trong những năm gần đây
Vào lúc: 14:50 19/04/2022   Mã TL: 7   Mã tin: 4041

Theo Điều 127 Luật Hôn nhân và gia đình (HNGĐ) năm 2014 quy định: Ly hôn có yếu tố nước ngoài là việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Luật HNGĐ, trường hợp bên là công dân Việt Nam không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ, chồng; nếu họ không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam. Theo khoản 2 Điều 123 Luật HNGĐ quy định thẩm quyền giải quyết các vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài được thực hiện theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự (BLTTDS), trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 123 Luật HNGĐ. Theo đó căn cứ Điều 37 BLTTDS, trên địa bàn tỉnh Kiên Giang thì thẩm quyền giải quyết các vụ, việc trên thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân tỉnh, Phòng Kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự (gọi tắt là Phòng 9) Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh được giao trách nhiệm kiểm sát việc thụ lý, giải quyết của Tòa án đối với loại án này.


Ảnh minh họa

Trong 03 năm (từ năm 2019 đến năm 2021), Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Kiên Giang kiểm sát việc thụ lý mới 172 vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài. Trong đó:

+ Địa phương có số án ly hôn có yếu tố nước ngoài nhiều nhất là thành phố Rạch Giá (chiếm 23,2%), Giồng Riềng (12,8%), Tân Hiệp (11,7%), Châu Thành (11,6%), Gò Quao (8,7%), các huyện còn lại chiếm tỷ lệ là 32%.

+ Tỷ lệ ly hôn của phụ nữ Việt Nam với người nước ngoài nhiều nhất là ở các nước: USA (32,6%), Đài Loan (26,7%), Hàn Quốc (10,4%), Canada (8,2%), Trung Quốc (6,3%), các nước khác chiếm tỷ lệ còn lại là 15,8%.

Đáng chú ý, qua công tác kiểm sát nhận thấy các cô gái trẻ sinh sống ở các huyện ngày càng có xu hướng kết hôn sớm do được mai mối, nhiều trường hợp khi đăng ký kết hôn chỉ vừa đủ tuổi (từ đủ 18 đến 20 tuổi). Trong quá trình tìm hiểu nhau, đa số họ nhận được lời hứa hẹn từ người chồng ngoại quốc là được bảo lãnh sang nước của họ sinh sống, nhưng khi kết hôn xong thì người chồng không thực hiện lời hứa, nhiều trường hợp sau khi kết hôn trở về nước thì cắt đứt liên lạc với người vợ ở Việt Nam (xảy ra nhiều là ở các nước như Đài Loan, Hàn Quốc), có trường hợp mặc dù có đưa người vợ sang nước ngoài sinh sống nhưng do bất đồng quan điểm, ngôn ngữ nên người vợ tự ý bỏ về Việt Nam. Chính vì thế, hầu hết các vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài, người vợ Việt Nam đều khởi kiện xin ly hôn và đưa ra lý do là được người thân mai mối, thời gian tìm hiểu người chồng quá ngắn dẫn đến bất đồng quan điểm sống, ngôn ngữ, không có tình yêu và sự quan tâm lẫn nhau nên khi người chồng về nước thì không quay lại Việt Nam và cắt đứt liên lạc. Đa phần các vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài đều có điểm chung là không có con chung (rất ít trường hợp có con chung vì thời gian kết hôn và ly hôn quá sớm), không có tài sản chung và nợ chung nên người khởi kiện là các cô gái trẻ thường yêu cầu Tòa án sớm giải quyết ly hôn cho họ để họ gỡ bỏ ràng buộc và tìm cho mình hạnh phúc khác.

Theo điểm b, khoản 2, Điều 476 BLTTDS quy định thời hạn giải quyết các vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài chậm nhất là 12 tháng, kể từ ngày ra văn bản thông báo thụ lý vụ án. Ngày mở lại phiên tòa (nếu có) được ấn định cách ngày mở phiên tòa chậm nhất là 01 tháng, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 477 BLTTDS. Hết thời hạn 3 tháng, kể từ ngày chuyển văn bản của Tòa án cho cơ quan có thẩm quyền ở nước ngoài mà không nhận được văn bản trả lời thì Bộ Tư pháp phải thông báo cho Tòa án biết để làm căn cứ giải quyết vụ án.

 Tuy nhiên, thủ tục gửi ủy thác tư pháp và đợi kết quả ủy thác còn nhiều khó khăn nên khi giải quyết các vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài thường Tòa án không thể chủ động, đảm bảo thời hạn giải quyết theo quy định vì cần phải chờ kết quả từ thủ tục ủy thác tư pháp (tống đạt văn bản tố tụng và thu thập chứng cứ), nhiều trường hợp do địa chỉ của người chồng cung cấp không đúng, không đầy đủ nên thủ tục ủy thác và nhận kết quả trả lời hoặc thủ tục niêm yết thường kéo dài rất mất thời gian, phải gửi đi gửi lại nhiều lần nhưng vẫn không có kết quả, mặc dù Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao rất quan tâm đến công tác ủy thác tư pháp nhưng cũng không tránh khỏi việc chậm trễ khi chờ đợi kết quả ủy thác từ các nước, nhất là trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp thì công tác này lại càng khó khăn hơn. Do đó, có những vụ án ly hôn kéo dài đến 02 năm và thường xử vắng mặt người nước ngoài do không nhận được kết quả ủy thác tư pháp để thu thập tài liệu, chứng cứ, lời khai, ý kiến của họ… để làm căn cứ xét xử. Đồng thời, theo yêu cầu của nguyên đơn Tòa án thực hiện đăng thông tin giải quyết vụ, việc trên Cổng thông tin điện tử của Cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài nhưng vẫn không có kết quả. Thời gian giải quyết kéo dài như vậy đã làm ảnh hưởng phần nào tới quyền lợi của người phụ nữ, mặt khác, khi kiểm sát thủ tục tống đạt ủy thác tư pháp, về phía Viện Kiểm sát cũng khó có thể tổng hợp vi phạm trên để kiến nghị Tòa án.

Qua đó, cho thấy các cuộc hôn nhân có yếu tố nước ngoài thường diễn ra nhanh chóng, các cô gái Việt Nam trẻ tuổi hạnh phúc chỉ vài tháng ngắn ngủi rồi ly hôn nhưng kéo theo hậu quả vô cùng đáng tiếc, có trường hợp phải làm người mẹ đơn thân, cũng có trường hợp do không chịu nổi áp lực của hậu quả để lại dẫn đến trầm cảm,... Vì vậy, để hạn chế các trường hợp “kết hôn sớm và ly hôn vội”, địa phương cần quan tâm, tuyên truyền, phổ biến, nâng cao kiến thức pháp luật cho người dân về “kết hôn và ly hôn với người nước ngoài”, nhất là đối với phụ nữ trong độ tuổi từ đủ 18 đến 20 để họ có tâm lý và kiến thức nền tảng, hạn chế rơi vào trường hợp kết hôn do mai mối được vài tháng thì ly hôn. Khi đăng ký kết hôn, cơ quan làm thủ tục đăng ký kết hôn cần yêu cầu người nước ngoài cung cấp giấy tờ nhân thân rõ ràng, đầy đủ để ghi rõ nơi cư trú (hoặc có thể ghi bổ sung thêm địa chỉ của người thân của người nước ngoài muốn đăng ký kết hôn) để làm căn cứ cho Tòa án thực hiện xác minh, tống đạt ủy thác tư pháp khi giải quyết vụ án.

Qua công sát kiểm sát nhận thấy thủ tục giải quyết các vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài còn nhiều vướng mắc, nhất là trong công tác ủy thác tư pháp, do vậy các Cơ quan Trung ương cần có những văn bản hướng dẫn cụ thể, rõ ràng hơn để áp dụng giải quyết loại án này trong tình hình mới, đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho phụ nữ Việt Nam./.

Thu Giang

Phòng 9

 
Đăng vào lúc: 14:44 02/02/2023
Thực hiện Kế hoạch của Khối thi đua số 1 Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh về thực hiện phong trào thi đua năm 2022. Vừa qua Khối trưởng Khối thi đua số 1 (Công an tỉnh) tổ chức Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua năm 2022 và ký kết giao ước thi đua năm 2023.

 
Đăng vào lúc: 08:06 18/01/2023
Nhân dịp năm mới 2023, đón Tết Nguyên đán Quý Mão, thay mặt Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh, Viện trưởng VKSND tỉnh xin gửi đến toàn thể công chức, người lao động hai cấp Kiểm sát tỉnh, các đồng chí cán bộ và gia đình cán bộ hưu trí của ngành Kiểm sát tỉnh Kiên Giang lời chúc mừng tốt đẹp nhất!

 
Đăng vào lúc: 16:26 12/01/2023
Ngày 09/01/2023, đồng chí Mai Văn Huỳnh, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, tăng quà VKSND thành phố Phú Quốc nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Ngọc Phúc, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự đảng, Viện trưởng VKSND tỉnh Kiên Giang; đồng chí Nguyễn Đức Kỉnh - Phó bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hồi đồng nhân dân thành phố Phú Quốc cùng thủ trưởng các sở, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, cấp huyện, phóng viên Báo Kiên Giang và Đài phát thanh - Truyền hình Kiên Giang tham dự.

 
Đăng vào lúc: 09:47 09/01/2023
Ngày 30/12/2022, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2023, và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Đồng chí Mai Văn Huỳnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Kiên Giang dự và chỉ đạo Hội nghị. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp.

 
Đăng vào lúc: 08:14 14/11/2022
Thực hiện Quyết định và Kế hoạch của Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao về Trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại Cơ quan thi hành án hình sự Công an tỉnh Kiên Giang; vào ngày 17/10/2022 Vụ Kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự (Vụ 8) VKSND tối cao tiến hành trực tiếp kiểm sát việc thi hành án hình sự tại Cơ quan thi hành án hình sự Công an tỉnh Kiên Giang và 03 Cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện (Châu Thành, Rạch Giá và Phú Quốc).

 
Đăng vào lúc: 08:09 14/11/2022
Thực hiện, chương trình, kế hoạch công tác Kiểm sát năm 2022 của Phòng Kiểm sát Thi hành án dân sự (Phòng 11) Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Kiên Giang. Vừa qua, Phòng 11 VKSND tỉnh đã tiến hành công bố Quyết định số 36/QĐ-VKS và Kế hoạch số 37/KH-VKS, ngày 22/9/2022 của VKSND tỉnh về trực tiếp Kiểm sát hoạt động thi hành án dân sự đối với Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Kiên Giang. Thời gian trực tiếp Kiểm sát được tiến hành trong 05 ngày làm việc, kể từ ngày 17 đến ngày 21 tháng 10 năm 2022. Nội dung cuộc trực tiếp Kiểm sát lần này là kiểm sát đối với các vụ việc chưa có điều kiện thi hành án của Cục THADS tỉnh đang theo dõi quản lý.
 


 
Đăng vào lúc: 10:20 01/08/2014
Thực hiện công tác kiểm sát thi hành án dân sự (THADS) nhằm đảm bảo cho pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất, quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, tổ chức và công dân được pháp luật bảo vệ, đồng thời xác định rõ trách nhiệm của Ngành để công tác kiểm sát thi hành án dân sự đạt hiệu quả, Lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Kiên Lương đã chủ động chọn khâu đột phá trong công tác kiểm sát thi hành án dân sự, qua thực hiện trong 6 tháng đầu năm đạt nhiều kết quả đáng kể.

 
Đăng vào lúc: 10:33 05/08/2014
Ngày 30/7/2014, Vụ Kiểm sát giam giữ và thi hành án hình sự Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (Vụ 4) đã có buổi làm việc với Trại tạm giam Công an tỉnh, Trại giam Kênh 7 Tổng cục VIII Bộ Công an và Cơ quan Thi hành án hình sự Công an tỉnh nhằm nắm tình hình trong công tác giam giữ, quản lý giam giữ và thi hành án hình sự.

 
Đăng vào lúc: 13:55 05/08/2014
Đoàn kiểm tra của Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao do đồng chí Đỗ Văn Kha, Phó Vụ trưởng Vụ Kiểm sát thi hành án dân sự làm Trưởng đoàn (đứng) tiến hành kiểm tra công tác kiểm sát tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự và kiểm sát thi hành án dân sự tại VKSND tỉnh Kiên Giang từ ngày 28/7/2014 đến ngày 01/8/2014.

 
Đăng vào lúc: 10:10 06/08/2014
Phòng Thống kê tội phạm Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Kiên Giang được thành lập vào tháng 6/2003 trên cơ sở tách ra từ bộ phận thống kê của Văn phòng tổng hợp. Đến cuối năm 2012, đổi tên thành Phòng Thống kê tội phạm và công nghệ thông tin theo Nghị quyết số 522d/NQ-UBTVQH ngày 16/8/2012 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Việc thành lập Phòng Thống kê tội phạm và công nghệ thông tin là bước chuyển biến phù hợp với quá trình đổi mới, với chương trình cải cách hành chính, cải cách tư pháp đến năm 2020.

 
Đăng vào lúc: 09:13 12/08/2014
Thời gian qua, công tác thực hành quyền công tố (THQCT) và kiểm sát hoạt động tư pháp đều được Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện An Biên chú trọng thực hiện. Tuy nhiên, trên thực tế công tác kiểm sát việc giải quyết các tố giác tin báo về tội phạm của đơn vị đối với Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện An Biên vẫn gặp rất nhiều khó khăn, hạn chế nhất định.

 
Đăng vào lúc: 15:25 25/09/2013
Như chúng ta đã biết tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa xét xử các vụ án hình sự có vai trò hết sức quan trọng. Nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tranh tụng tại phiên tòa, những năm qua, Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo VKSND tỉnh đã chỉ đạo và tổ chức cho cán bộ, Kiểm sát viên trong toàn ngành quán triệt sâu sắc các Nghị quyết của Đảng để nhận thức đúng và đầy đủ về vai trò của Kiểm sát viên trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự.

 
 
VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH KIÊN GIANG
Địa chỉ: Số 573 Nguyễn Trung Trực, P. An Hòa, TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang
Chịu trách nhiệm: ông Lê Văn Dương - Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Kiên Giang.
Email: bbt.vkskiengiang@gmail.com     Ðiện thoại: 0297. 3811869     Fax: 0297. 3811873
Chung nhan Tin Nhiem Mang