Thứ Hai, 05/6/2023
-*- Toàn ngành Kiểm sát Kiên Giang phát huy truyền thống “Nghiêm chỉnh tuân thủ pháp luật, kiên quyết tấn công tội phạm, bản lĩnh thực thi công lý, tận tâm bảo vệ nhân dân” -*-   

TB rà quét, xử lý mã độc chiến dịch tấn công mạng có chủ đích (APT)
Vào lúc: 16:13 01/11/2019

Kính gửi:

   - Trưởng các Phòng trực thuộc Viện KSND tỉnh Kiên Giang;
 - Viện trưởng Viện KSND 15 thành phố, huyện.

Ngày 30/10/2019, thông qua công tác theo dõi và giám sát trên không gian mạng, vừa qua, Cục An toàn thông tin (VNCERT) trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông đã có thông báo phát hiện và ghi nhận chiến dịch tấn công có tổ chức và có chủ đích (APT) với máy chủ điều khiển nằm bên ngoài lãnh thố Việt Nam, phát tán mã độc có quy mô lớn nhằm vào các hệ thống thông tin của các cơ quan Chính phủ và chủ quản hệ thống thông tin hạ tầng quan trọng tại Việt Nam.

Hiện nay, Cục An toàn thông tin đã xác định được hơn 400.000 địa chỉ IP bị lây nhiễm với hơn 16 biến thể khác nhau của mã độc.

Để phòng ngừa, ngăn chặn mã độc nêu trên đạt yêu cầu, Phòng Thống kê tội phạm và công nghệ thông tin yêu cầu thủ trưởng các đơn vị nghiêm túc quán triệt và thực hiện ngay các yêu cầu sau:

1.  Dùng công cụ rà quét và diệt mã độc của chiến dịch APT do Cục An toàn thông tin cung cấp theo đường link:

http://remove-apt.vnpt. vn/download/tools/incident-response-vl.Q.exe.

Lưu ý: tất cả các máy tính đều phải chạy chương trình quét mã độc này.

2.  Không mở các tập tin, đường dẫn đính kèm theo các thư điện tử khi chưa biết chắc chắn tập tin, đường dẫn đó an toàn.

3. Theo dõi và thông báo ngay về Phòng TKTP & CNTT nếu nghi vấn máy tính có nhiễm mã độc APT để có phương án xử lý phù hợp.

4. Khi các đơn vị dùng công cụ rà quét và diệt mã độc của chiến dịch APT nếu có phát hiện mã độc lập tức dừng sử dụng máy tính và báo ngay cho Phòng Thống kê tội phạm và Công nghệ thông tin Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Kiên Giang qua số điện thoại 02973.810172 để kịp thời hỗ trợ./. 
 
VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH KIÊN GIANG
Địa chỉ: Số 573 Nguyễn Trung Trực, P. An Hòa, TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang
Chịu trách nhiệm: ông Lê Văn Dương - Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Kiên Giang.
Email: bbt.vkskiengiang@gmail.com     Ðiện thoại: 0297. 3811869     Fax: 0297. 3811873
Chung nhan Tin Nhiem Mang